ครีมกับเซรั่มต่างกันอย่างไร ควรใช้อะไรก่อน-หลัง?

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

damonshoppu

  • *
  • 9
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด
  • ดูรายละเอียด
  • ข้อความส่วนตัว (ออฟไลน์)

   
   
 

เชื่อว่าสาวๆ ที่เพิ่งหัดทาครีมคงสงสัยกันไม่น้อยเลยว่าครีมกับเซรั่มบำรุงผิวสองอย่างนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร และควรใช้อะไรก่อน-หลังเพื่อให้ได้ผลดีที่สุดซึ่งในวันนี้เราก็จะมาไขข้อสงสัยเรื่องนี้ให้สาวๆ ได้รับรู้กันค่ะ

ครีม (Cream) คือ ไอเทมบำรุงผิวที่จะมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวได้เป็นอย่างดี เวลาที่เราทาครีมหลายคนคงสังเกตเห็นว่าครีมและจะให้ความรู้สึกเหนียว และจะดูดซึมเข้าสู่ผิวช้า และไม่สามารถซึมเข้าสู่ผิวชั่นในได้จึงสามารถบำรุงได้แต่ผิวชั้นนอกเท่านั้น ครีมจึงเหมาะกับคนที่ผิวปกติและคนผิวแห้ง ไม่ค่อยเหมาะกับคนผิวมัน

เซรั่ม (Serum) จะมีลักษณะของโมเลกุลขนาดเล็ก ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เข้มข้นกว่าครีม และมีความบางเบา ทำให้มันสามารถซึมซับเข้าสู่ผิวได้เร็วและล้ำลึก ซึ่งสามารถซึมได้ถึงระดับโครงสร้างผิวเลยทีเดียว ทำให้เราสามารถมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวอย่างชัดเจนเมื่อใช้เซรั่มบำรุงผิวไปสักระยะเวลาหนึ่ง

สรุปความต่างของคุณสมบัติระหว่างเซรั่มกับครีม

- เซรั่มบำรุงผิวมีความเข้มข้นสามารถบำรุงได้ล้ำลึกกว่าครีม จึงทำให้เห็นผลลัพธ์ที่เร็วกว่า
- เซรั่มมีเนื้อบางเบาซึมได้เร็วกว่า เมื่อเทียบกับครีมที่จะรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ
- เซรั่มจะซึมลึกเข้าสู่ผิวชั้นในเพื่อบำรุงผิว ในขณะที่ครีมจะให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวชั้นนอก
- เซรั่มไม่สามารถให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้เท่ากับครีมรั่มจะ

โดนวิธีการใช้งานควรใช้เซรั่มในการบำรุงผิวก่อนเพราะเซรั่มบำรุงผิวจะมีขนาดของโมเลกุลเล็กกว่าครีมบำรุงผิว ส่วนครีมบำรุงผิวเป็นตัวบำรุงที่มีเนื้อข้นที่สุด จึงควรทาเป็นลำดับสุดท้าย ควรเรียงลำดับการทาดังนี้เพื่อให้ครีมและเซรั่มสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะหากใช้ผิดขั้นตอนก็อาจทำให้ประสิทธิภาพของการบำรุงผิวเราลดลงจาก 100% เหลือเพียง 50% ได้ เพราะครีมตัวหนึ่งอาจไปขัดขวางการดูดซึม Active Ingredient ของครีมอีกตัวหนึ่งได้นั่นเอง